Trở lại Formosa cùng BT Trần Hồng Hà kiểm tra cam kết bảo vệ môi trường của Formosa Hà Tĩnh

Người Kỳ Anh - Sáng 8/9 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành thị sát thực tế, trực tiếp kiểm tra quá trình xử lý chất thải và xem xét cam kết bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
Bộ TN&MT nhận định, đến thời điểm hiện tại, trong 58 vi phạm về bảo vệ môi trường, Formosa đã thực hiện khắc phục một số hạng mục, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ các yêu cầu và cam kết.


Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vào chiều qua, nhiều đại biểu của Hà Tĩnh kiến nghị với Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cần phải cho nước thải của Cty TNHH Hưng nghiệp Gang thép Formosa Hà Tĩnh (FHS) xả ra khu vực sông Quyền (nằm cạnh FHS) trước khi chảy ra biển để dễ quản lý.

Cũng theo giải thích của vị Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng, khi làm văn bản để xin xả thải ra biển, FHS cho rằng nếu xả ra sông Quyền không đảm bảo môi trường. trước 2008, ông còn làm Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng. Thời điểm đó trong quy hoạch khu công nghiệp Vũng Áng, tất cả các nhà máy thuộc khu công nghiệp này phải xả thải phải qua sông Quyền (con sông lớn chảy qua khu kinh tế này). Nhưng sau đó lại thay đổi cho Formosa xả thẳng ra biển.

Dự án kéo dài đến 70 năm, sự cố vừa qua xảy ra trong vòng 10 ngày. Liệu có bao nhiêu lần xảy ra 10 ngày như vậy nữa. "FHS cam kết nếu tái phạm sẽ đóng cửa. Đây là điều cực khó!

"Vấn đề này cần phải xem xét lại. Tuy nhiên việc Formosa xả thải vào sông Quyền hay ra biển thì cũng phải đảm bảo môi trường. Nhưng nếu xả thải ra sông Quyền dễ giám sát hơn. Về vấn đề này, tôi đề nghị Bộ TNMT cùng phối hợp với các nhà khoa học đánh giá cụ thể làm sao để đảm bảo môi trường tối ưu nhất” - ông Hồng cho hay.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Huyên, Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy Hà Tĩnh cho rằng: “Khi xả thải ra sông Quyền, quá trình này các cơ quan chức năng, thậm chí người dân còn dễ phát hiện khi có sự cố, chứ xả thẳng ra biển thì khó kiểm soát. Làm gì mình cũng phải có biện pháp phòng là tốt nhất”.


Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đề nghị Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng các nhà khoa học, quản lý sớm tổ chức khảo sát, đánh giá, phân tích thật khách quan việc xả chất thải của FHS ra sông Quyền. "Đây là trăn trở cho sự bền vững, cho sự giám sát một cách chắc chắn. Không ai nói trước được FHS sẽ không vi phạm nữa"

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác trực tiếp xuống kiểm tra cụ thể các hạng mục bảo vệ môi trường của FHS như trạm quan trắc tự động, kho lưu trữ tro bay… Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe phía FHS trình bày bản báo cáo về công tác khắc phục 58 hạng mục còn thiếu sót trong công tác bảo vệ môi trường. Theo đó, phía FHS cho rằng đến nay đã hoàn thành 37 hạng mục, dự kiến đến năm 2018 mới hoàn thiện đủ 58 hạng mục.

Sau khi nghe phía FHS báo cáo, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cho biết, tổ giám sát đã mời FHS làm việc cụ thể về việc triển khai 2 hồ chỉ thị sinh học. "Đây là hồ chỉ thị sinh học chứ không phải bồn sự cố như báo cáo. Đề nghị FHS bố trí quy hoạch 2 khu đất để xây dựng. Hồ sẽ có chức năng ứng phó nước thải khi không đạt chuẩn, sẽ nuôi thủy hải sản để chứng minh nước thải ra đạt tiêu chuẩn cho người dân yên tâm. Việc này đã làm việc nhiều lần nhưng chưa ra kết quả. Đề nghị FHS thực hiện nghiêm yêu cầu của đoàn giám sát, bắt buộc phải thực hiện theo chỉ đạo", ông Hoàng Văn Thức nói.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cũng cho biết, số liệu phân tích trong báo cáo của FHS về quan trắc nước thải tại bồn chứa rất thấp. Tuy nhiên kết quả của tổ giám sát lại rất cao. "Việc này phải kiểm tra lại cho chắc chắn. Tổ giao nước không được tuần hoàn lưu mà phải dùng nước mới nhưng FHS vẫn cho nước tuần hoàn lưu", ông Hoàng Văn Thức cho biết.

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà khẳng định, chỉ khi nào FHS khắc phục xong 58 lỗi mới cho vận hành chính thức. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh việc nước thải trong quá trình sản xuất có tràn ra kênh như báo cáo của FHS phải nghiêm cấm không được cho chảy ra.

Mời quý khán giả đón xem nội dung cụ thể buổi làm việc tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh:


Vấn đề rác thải thì lẽ ra ông bộ trưởng phải nắm rõ hơn ai hết, mà giờ còn lớ ngớ hỏi nó như từ trên trời rơi xuống!!?.

Các vấn đề mà VTC nêu trong video cần phải được công luận gây sức ép làm rõ:
1) Theo luật pháp quốc tế, các dự án lớn ảnh hưởng đến cộng đồng buộc phải có đánh giá tác động môi trường đầy đủ và hỏi ý kiến dân chúng, nhưng dự án Formosa lại không làm chuyện đó. Trước khi lập dự án dân chúng quanh khu vực sống không được biết về đánh giá tác động MT và không biết tác động cụ thể gì của dự án này khi nó đi vào hoạt động, rõ ràng là Formosa và các quan chức quá vô trách nhiệm, coi thường pháp luật và mạng sống người dân, cần phải khởi tố.

2) Các chuyên gia ngành thép còn chưa hết băn khoăn vì Tập đoàn Formosa chỉ chuyên sx nhựa và hoá dầu và chưa hề có kinh nghiệm sx thép mà lại được phê duyệt dự án sx thép khủng tại VN. Trong thời gian chờ đánh giá cấp phép, có công ty của Ấn Độ có rất nhiều kinh nghiệm trong sx thép và đã thực hiện đánh giá thận trọng trong 2 năm nhưng lại phải rút hồ sơ và Formosa lại được phê duyệt !!! đây là điều khuất tất giữa nhóm lợi ích nhóm tham nhũng với nhau!?

3) Nhiều người dân rất khả nghi về tốc độc phê quyệt báo cáo đánh giá tác động MT của Formosa làm nhiều người nghi ngờ tính thiếu sát thực, khả thi và mức độ trung thực của những người phê duyệt, trong khi tỉnh Hà Tĩnh có quá nhiều dự án phải đánh giá tác động MT.

Các phương án phòng ngừa thảm hoạ cũng rất sơ sài trong bản báo cáo.
Vấn đề đặc biệt quan ngại nữa là cảng lớn Sơn Dương giờ thuộc Formosa quản lý nên các hàng hoá tàu bè xuất nhập cảng này lại phải liên lạc xin phép Formosa!? khác gì nó chiếm VN rồi?!

Tất cả những vấn đề trên đây, đề nghị báo chí cùng dân chúng tiếp tục yêu cầu làm rõ và yêu cầu khởi tố mọi tội phạm liên quan. Cần có sức ép mạnh mẽ của truyền thông và công luận để đòi công lý cho miền Trung!
Người Kỳ Anh

CHIA SẺ NGAY:

BÀI MỚI

 
Copyright © Người Kỳ Anh. Designed by NguoiKyAnh